Viêm niêm mạc hang vị dạ dày và cách phòng ngừa viêm niêm mạc

Viêm niêm mạc hang vị dạ dày là một căn bệnh khiến cho người bệnh vô cùng mệt mỏi, khó chịu khi bản thân phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng hành hạ. Chính vì điều này, người bệnh sẽ rất hoang mang, lo lắng, không biết nên phải làm gì và họ luôn muốn tìm mọi cách để nhanh chóng thoát được căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có định hướng về cách phòng ngừa viêm niêm mạc hang vị dạ dày một cách phù hợp nhất cho bản thân mình.

Bệnh viêm niêm mạc hang vị dạ dày là gì?

Viêm niêm mạc hang vị dạ dày là tình trạng bị viêm nhiễm ở hang vị khiến cho dạ dày bị tổn thương một cách nghiêm trọng do nhiều yếu tố gây ra. Người bệnh thường có cảm giác đau âm ỉ hoặc đau đến dữ dội ở vùng thượng vị, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu là một trong những triệu chứng thường thấy của căn bệnh này. Vì vậy người bệnh sẽ rơi vào tình trạng bắt buộc phải chịu đựng những cơn đau vô cùng khó chịu. 

Bệnh viêm hang vị dạ dày đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa có thể bắt gặp căn bệnh này ở nhiều lứa tuổi khác nhau

Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, bệnh viêm hang vị dạ dày đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Bạn có thể bắt gặp căn bệnh này ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng đa số đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này là những người cao tuổi.

Bệnh này thông thường được chia làm 2 loại cấp và mãn tính. Tình trạng cấp tính có khả năng chữa khỏi khỏi cao và không gây ra nhiều những biến chứng nguy hiểm về sau cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu người bệnh đã bước sang giai đoạn mãn tính thì hang vị dạ dày sẽ phải chịu nhiều biến đổi từ viêm sang viêm loét dạ dày dẫn tới xuất huyết dạ dày. Trường hợp tình trạng này kéo dài liên tục có thể làm cho bệnh nhân suy nhược cơ thể, thiếu máu cung cấp đến các bộ phận khác và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm niêm mạc hang vị dạ dày

Triệu chứng ban đầu khi tổn thương ở hang vị dạ dày hầu như không có biểu hiện gì đặc biệt cho đến lúc bệnh có dấu hiệu tiến triển, nhiễm trùng bắt đầu lan ra, tổn thương sâu hơn sau đó từ từ sẽ xuất hiện các biểu hiện khác như thượng vị nóng rát, bụng đau nhói âm ỉ, kén ăn, bị ợ chua hay ợ nóng nhiều lần khiến cơ thể người bệnh cảm thấy mệt mỏi, sụt cân… Trong trường hợp chỗ viêm gây chảy máu thì có thể thêm triệu chứng nôn ra máu tươi hoặc máu khô, khi đi đại tiện phân dính máu.

Nguyên nhân gây bệnh

Thủ phạm gây ra bệnh viêm niêm mạc hang vị dạ dày cho người bệnh chủ yếu là những nguyên nhân sau:

Thuốc

Các loại thuốc giảm đau, chống viêm một phần sẽ ảnh hưởng đến dạ dày

Với việc sử dụng thường xuyên nhóm thuốc NSAIDs bao gồm các loại thuốc giảm đau, chống viêm hay nhóm thuốc corticoid sẽ khiến cho lớp màng nhầy của dạ dày bị hủy hoại, khiến cho lớp niêm mạc ngày càng dễ bị tấn công bởi vi khuẩn hay chính dịch axit dạ dày.

Vi khuẩn HP

Đây là thủ phạm chiếm tỷ lệ cao nhất gây ra căn bệnh này. Ước tính trên thế giới có khoảng 90% người bệnh bị chứng viêm niêm mạc dạ dày nói riêng và viêm loét dạ dày nói chung là do vi khuẩn này tấn công. Vi khuẩn HP tồn tại trong các màng nhầy khi chủ thể có biểu hiện miễn dịch suy giảm, sức đề kháng kém hay dạ dày yếu, đây sẽ là cơ hội tốt để chúng tấn công vào cơ thể của bạn.

Bên cạnh đó, tất cả các đối tượng đều có nguy cơ bị căn bệnh này nếu bất cứ ai trong chúng ta đều không chú trọng đến việc ăn uống lành mạnh, không quan tâm nhiều đến việc nghỉ ngơi hằng ngày. Stress, thuốc lá, đồ uống có cồn như bia, rượu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này mà nhiều người gặp phải.

Phòng ngừa viêm niêm mạc hang vị dạ dày

Ngưng sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm

Như đã nói ở trên, một trong những nguyên nhân gây bệnh là do người bệnh sử dụng thường xuyên các loại thuốc thuộc nhóm NSAIDs hoặc nhóm corticoid thì ngay lập tức ngưng sử dụng. Bởi lẽ các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm giảm đau thuộc 2 nhóm rất có hại cho dạ dày. Nó khiến cho lớp nhầy bảo vệ niêm mạc bị phá hủy dẫn đến tính trạng dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng từ chính acid có trong dịch vị.

Tiêu diệt vi khuẩn HP gây bệnh

Vi khuẩn HP chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh. Chúng ẩn nấp trong các màng nhầy của dạ dày và tấn công người bệnh khi hệ miễn dịch và sức đề kháng của người bệnh suy yếu.

Hiện tại, chúng ta có thể tiêu diệt vi khuẩn HP theo phương pháp kháng sinh đồ. Dựa trên phương pháp đó, bác sĩ sẽ sử dụng và phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh với nhau để hình thành nên phác đồ điều trị giúp triệt tiêu vi khuẩn HP có trong dạ dày. Tuy nhiên, phương pháp kháng sinh đồ phải đảm bảo và tuân thủ các yếu tố sau:

– Khả năng kháng thuốc của vi khuẩn HP là rất cao. Chính vì vậy, bệnh nhân phải được kiểm tra trước về độ kháng thuốc thường xuyên để bác sĩ có thể lựa chọn hoặc thay thế các loại thuốc khác phù hợp hơn.

– Thời gian sử dụng và liều lượng sử dụng thuốc phải tuân theo đúng phác đồ điều trị để duy trì khả năng và tốc độ triệt tiêu vi khuẩn một cách phù hợp nhất.

– Kiểm tra thường xuyên khả năng kiểm soát để theo dõi tốc độ phát triển của vi khuẩn HP để từ đó có thể bổ sung, giảm bớt hoặc điều chỉnh lượng thuốc một cách phù hợp theo giai đoạn.

Xây dựng một chế độ ăn uống điều độ và hợp lý cho người bị bệnh

Ngoài việc điều trị phòng ngừa bằng việc sử dụng thuốc, người bệnh cần phải chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân. Cần đưa ra danh sách các thực phẩm nên ăn, nên tránh và kiêng ăn dành riêng cho người mắc bệnh.

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh

Những món ăn nên gồm có các loại rau, củ, quả giàu vitamin và khoáng chất nên ăn thịt gà, thịt ngan và cá để giúp dạ dày dễ tiêu hóa hơn. Bên cạnh đó người bệnh cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp giảm acid trong dịch vị dạ dày. Các thức ăn chứa nhiều tinh bột như cơm, khoai, cơm, bánh quy, bánh mì… giúp hút bớt một lượng acid trong dạ dày, từ đó góp phần bảo vệ niêm mạc hiệu quả hơn.

Ngoài các món nên ăn, người mắc bệnh cần ngưng sử dụng các loại đồ uống chứa cồn như bia, rượu hoặc các thức ăn lên men, thực phẩm có vị chua. Bởi vì những loại thực phẩm này sẽ khiến acid trong dạ dày tăng cao, làm tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cần phải kiêng các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *