Quy tắc ăn uống trong bệnh dạ dày

Bệnh đau dạ dày có liên quan trực tiếp tới chế độ ăn uống, do đó việc ăn uống đúng cách đối với người mắc căn bệnh này cũng quan trọng như việc chữa trị bệnh của các bác sĩ. Vậy bạn nên biết những thực phẩm cho người bệnh đau dạ dày

Những thực phẩm dành cho người mắc bệnh đau dạ dày: 

Chuối

Chuối được là thực phẩm hàng đầu thân thiết với dạ dày bởi nó có khả năng trung hòa hàm lượng axit trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột. Bên cạnh đó chất pectin tìm thấy trong chuối là một dạng chất xơ hòa tan có lợi cho người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

Táo

Giống như chuối thì táo là nguồn dồi dào chứa pectin giúp thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón.

Để tránh hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải khi chống chọi với các cơn đau dạ dày, bạn nên làm các sản phẩm liên quan đến táo. 

Ăn các loại hoa quả tốt cho dạ dày

Ăn các loại hoa quả tốt cho dạ dày

Đu đủ

Đu đủ cũng nằm trong danh mục thực phẩm cho người bệnh đau dạ dày. Ăn đu đủ thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó tiêu hoặc điều trị táo bón hiệu quả.

Gừng

Gừng là một phương thuốc đơn giản để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Bạn nên dùng gừng trực tiếp bằng miếng gừng tươi hoặc kẹo gừng hay sử dụng trà gừng.

Sữa chua

Trong sữa chua có một số thành phần giúp tăng lượng vi sinh tốt cho thành ruột. Các sản phẩm là sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và nhiều thành phần khác.

Táo, hành tây và cần tây

Theo nghiên cứu, để ngăn chặn sự tiến triển của nhiễm trùng H. pylori bạn nên ăn những thực phẩm giàu flavonoid. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ để kiểm soát các phân tử hóa học phản ứng trong cơ thể. Điều này ngăn chặn viêm – một lợi ích bất cứ ai bị viêm dạ dày nên ăn.

Cải xanh

Cải xanh là loại rau có chứa isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt mạnh vi khuẩn H. pylori . Trong một nghiên cứu trên động vật, chuột bị viêm dạ dày được cho ăn cải xanh. Đã cho thấy sự cải thiện đáng kể vì giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn, đây cũng là loại rau giàu chất xơ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trà xanh

Các nhà nghiên cứu cho rằng hợp chất chống oxy hóa trong trà có thể giúp chúng ta chống viêm dạ dày. Bên cạnh đó, trà xanh cũng có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày. Bạn có thể thay thế trà xanh bằng trà hoa cúc bởi nó cũng rất tốt cho người bệnh dạ dày.

Hạt, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại đậu

Chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa và giảm viêm dạ dày. Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống cùng với nhiều nước. Trái cây, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu là những thực phẩm giàu chất xơ nhưng vẫn chứa một lượng chất dinh dưỡng vừa tốt cho dạ dày vừa khỏe người.

Thực phẩm chứa chất béo và protein lành mạnh

Các protein lành mạnh có thể giúp sửa chữa thành ruột và điều trị các vấn đề tiêu hóa như hội chứng ruột bị rò rỉ, có thể gây viêm. Các nguồn protein sạch tốt bao gồm thịt động vật cho ăn cỏ, cá đánh bắt tự nhiên hoặc gia cầm chăn nuôi. Cá như cá hồi hoặc cá mòi đặc biệt có lợi vì chúng là thực phẩm giàu omega-3 có tác dụng chống viêm, đem lại lợi ích cho người bị viêm loét dạ dày. Các chất béo lành mạnh khác dễ tiêu hóa bao gồm dừa hoặc dầu ô liu, bơ, bơ làm từ sữa bò chăn nuôi hữu cơ,…

Sử dụng những thực phẩm cho người bệnh đau dạ dày kể trên sẽ giúp giảm thiếu một số nỗi lo biến chứng dạ dày.

Người đau dạ dày không nên ăn gì

Đau dạ dày không nên ăn gì

Không ăn nhiều đồ chiên rán

Hạn chế đồ sống, lạnh:

Đồ ăn sống, lạnh và kích thích mạnh sẽ kích thích khá mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày. 

Tránh các chất kích thích:

Bạn đặc biệt không nên hút thuốc, bởi hút thuốc khiến mạch máu trong hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào ở thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dạ dày giảm. Nên nhớ phải uống ít rượu, ăn ít các món cay như ớt, hạt tiêu… để bảo vệ dạ dày.

Tránh ăn các thực phẩm ngâm muối

Trong các thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô… chứa nhiều chất axit chua cũng làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Hơn nữa, chúng còn chứa một số chất gây ung thư – chẳng hạn dưa muối chua có chứa nitric gây ung thư

Thực phẩm cay

Đây là điều mà ai cũng biết trong danh mục cấm thực phẩm cho người bệnh đau dạ dày. Các loại gia vị cay làm tăng lượng axit trong dạ dày và làm cho chứng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Hơn nữa, cay sẽ còn gây ra kích ứng dạ dày, làm các vết viêm đang tồn tại trong dạ dày trở nên nghiêm trọng và loét. Bởi vậy nếu dạ dày đã yếu sẵn thì nên tránh ăn các loại thức ăn quá cay để bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn.

Mong những thông tin trên đây sẽ giúp mọi người biết thêm được đau dạ dày không nên ăn gì để có được sức khỏe tốt.

Thực phẩm nhiều acid: 

Trái cây chua (cam, chanh, quýt, xoài, khế…) và các  thực phẩm chua (dấm, mẻ) hay các loại nước ngọt, nước trái cây có ga… sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng và sinh ra các chất độc hại gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng.

Thực phẩm gây chướng bụng: 

Giá đỗ, dưa cà muối, hành, hẹ hay cần tây… do chúng có khả năng tạo hơi trong dạ dày. Không nên ăn trứng chưa chín vì lòng trắng trứng sống sẽ chứa chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, gây đầy bụng, khó tiêu.

Hãy nhớ danh mục các đồ cấm trên để loại bỏ thực phẩm cho người bệnh đau dạ dày.

Lưu ý

Không nên sử dụng các loại nước uống có gas hay cà phê, cũng không nên uống sữa trong thời gian điều trị thay mà vào đó nên chọn các loại trà thảo dược, nước lọc

Không ăn các loại gia vị cay nóng gây nóng độc dạ dày

Không uống bia rượu, hay là hút thuốc lá

Chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày: không nên ăn quá no, cũng không nên để quá rồi mới ăn. Bởi vì khi cơ thể ăn quá no sẽ làm cho dạ dày phồng căng.

Không sử dụng thức ăn có tính axit

Hạn chế ăn những loại thức ăn chế biến sẵn, khó tiêu, và có chứa nhiều muối. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *