CHẾ ĐỘ ĂN KHOA HỌC CHO NGƯỜI BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG

Viêm loét dạ dày– tá tràng là một bệnh khá phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Cơ chế bệnh sinh chủ yếu là tăng tiết acid. Chế độ ăn khoa học giúp người bệnh giảm tiết acid, giảm tác dụng của acid dạ dày tiết ra lên niêm mạc dạ dày, loại bỏ những kích thích có hại để dạ dày được nghỉ ngơi và các tổn thương mau lành. 

Dạ dày có vai trò vô cùng quan trọng trong dinh dưỡng. Ngoài việc dự trữ thức ăn, dạ dày còn là cơ quan nghiền nhuyễn thức ăn và tạo điều kiện thuận lợi cho hệ tiêu hóa hoạt động, hấp thu thức ăn ở ruột non.

Viêm loét dạ dày là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam và đang có xu hướng gia tăng.

Nguyên tắc thực hiện chế độ ăn khi bị viêm loét dạ dày – tá tràng

Trong dinh dưỡng bình thường thì khối lượng thức ăn, sự nhai nghiền thức ăn thành mảnh bé trước khi nuốt vào dạ dày là rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn ở ruột non. Muốn tiêu hóa, hấp thu thức ăn có hiệu quả cần lưu ý:

  • Nấu chín, ninh nhừ thức ăn, không nên dùng thực phẩm ăn sống.
  • Nhai kỹ, ăn chậm.
  • Bị viêm loét dạ dày không ăn quá no một lúc mà chia thành nhiều bữa (4-5 bữa), ăn nhiều bữa để thường xuyên có tác dụng trung hòa acid, mỗi bữa nên ăn nhẹ để khỏi gây căng dạ dày vì căng dạ dày dễ kích thích tiết nhiều acid.
  • Không nên ăn quá nhiều canh dùng với bữa cơm.
  • Ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay.

Những thức ăn người bị viêm loét dạ dày nên dùng

  • Sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa acid trong dạ dày: sữa bò, sữa hộp, bơ, pho mát.
  • Thực phẩm giàu đạm như thịt, cá… nên chế biến dạng luộc hoặc hấp để dễ hấp thu.
  • Rau củ dùng rau non luộc hoặc nấu dạng súp, các loại rau củ phải ăn chín.
  • Thực phẩm ít mùi vị như tinh bột (cơm nát, cơm nếp nát, bánh mì, các loại khoai củ, cháo).
  • Dầu ăn sống có tác dụng làm giảm bài tiết dịch vị (với số lượng ít).
sử dụng nhiều rau, củ quả và sữa, trứng có tác dụng trung hòa acid

Những thức ăn viêm loét dạ dày nên tránh xa

  • Những thức ăn sử dụng nhiều gia vị, phụ gia như thịt quay, rán, nướng, cá ướp muối và những thức ăn nhiều dầu mỡ.
  • Thức ăn sẵn nhiều chất bảo quản như: dăm bông, lạp xưởng, xúc xích …
  • Người bị viêm loét dạ dày không nên ăn quá nhiều sữa chua, sẽ làm tăng acid trong dạ dày.
  • Những thức ăn cứng, dai gây cọ xát niêm mạc dạ dày như: thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ già, quả sống…Gia vị, dấm tỏi, tiêu ớt, dưa cà, hành muối.
  • Quả có vị chua.
  • Chè (trà), cà phê đặc, bỏ hẳn rượu, thuốc lá.

Một số lưu ý khi chế biến chế độ ăn cho người bị viêm loét dạ dày 

Người bị viêm loét dạ dày cần lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt
  • Các loại thực phẩm khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát, xay sẽ làm giảm được kích thích bài tiết dịch vị và vận chuyển thức ăn qua dạ dày nhanh chóng.
  • Nhiệt độ thức ăn cũng ảnh hưởng đến kích thích dạ dày, ví dụ như thức ăn lạnh quá làm co bóp mạnh cơ dạ dày, thức ăn nóng quá lại làm cho niêm mạc xung huyết và co bóp mạnh hơn. Do vậy nhiệt độ thích hợp để thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thu là 40-50 độ C.
  • Nồng độ thức ăn cũng ảnh hưởng tới tiêu hóa: nếu như thức ăn đặc quá thì các men tiêu hóa không thấm vào thức ăn hoặc thức ăn quá lỏng thì men tiêu hóa bị pha loãng và sự tiêu hóa sẽ kém đi, do vậy thức ăn sẽ được tiêu hóa tốt nhất khi trong bữa ăn chỉ uống 100 – 200ml nước. Nếu trường hợp tiêu chảy, mồ hôi nhiều thì có thể uống nhiều hơn nhưng uống ngoài bữa ăn.

Trên đây là những chú ý khi xây dựng chế độ ăn khoa học cho người bị viêm loét dạ dày. Hy vọng bài viết cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Xin chào và hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *